vnking365.com - Kiến thức lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên đại học

310 Lượt xem

Để có thể tìm việc làm thêm phù hợp và cân đối với thời gian học tập là điều quá khó khăn. Bản thân tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa việc partime và đã trải qua rất nhiều những gian nan và thách thức của việc làm này mang lại. Tôi xin chia sẻ tới những người tìm việc làm một số những lưu ý để có thể vừa học hành hiệu quả lại vừa kiếm được một việc làm partime phù hợp.

Bạn phải xác định hướng đi khi tìm việc làm thêm

Các bạn sinh viên nên xác định kiếm việc làm partime để làm gì? Các nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là tích lũy kiến thức để bóc lột sức lao động của bạn. Họ thường giao cho bạn những công việc khó khăn bắt buộc sinh viên nên thực hiện nhưng số thù lao mà nhà tuyển dụng chi trả cho công sức của sinh viên thì lại cực kì bèo bọt. Các bạn sinh viên thì chưa có bằng cấp cho nên những bạn sinh viên phải lựa chọn những công việc làm thêm ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên những bạn sinh viên cần nhớ rằng với nhiều công ty nhỏ thì sinh viên sẽ ít học hỏi được nhiều tri thức cũng như kinh nghiệm. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu các bạn sinh viên nên cho rằng mình đi làm thêm, là để kiếm tiền.
Sau khi các bạn đã có một thời gian tiếp xúc với việc làm, với thực tại thì ngay lúc này bạn mới bắt tay kiếm công việc làm thêm với hướng đi là trau dồi kinh nghiệm kiến thức cho việc làm tương lai sau này.

tim viec lam o web timviec365.vn

Các bạn sinh viên hãy cố gắng tìm kiếm một công việc liên quan với chuyên ngành học của mình. Những bạn sinh viên học về báo chí thì các bạn sinh viên có thể ứng tuyển làm nhân viên partime cho các tòa soạn báo. Bạn học chuyên ngành y dược thì bạn có thể chọn lựa việc bán thời gian tại các cửa hàng thuốc.... Có khá nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là bạn cần xác định được cho mình hướng đi cũng như công việc mà các bạn sinh viênmuốn hướng đến.

Hãy tìm kiếm công việc bán thời gian phù hợp

Bây giờ, có một vài công việc partime phổ biến cho bạn như: bán hàng, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một vài việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một vài công việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần chú ý:
công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng từng trải nghiệm công việc trên khi bản thân tôi vừa bước đầu tìm kiếm công việc bán thời gian. Tôi xin làm trong một quán văn phòng phẩm tại cạnh khu tôi sống. shop đó không quá lớn tuy nhiên khách khá lớn. việc của tôi là sáng sớm sẽ nhận báo và gập báo để trao cho người mua hàng đọc, quét dọn, sắp xếp một số đồ tại cửa hàng đúng vị trí, phục vụ khách... Sau một vài ngày làm công việc chính tôi nhận ra rằng còn rất nhiều người thích đọc báo giấy và công việc này cũng rất hấp dẫn.Tôi vừa gập báo vừa có thể nắ được một ít tin mới hot. Và khi mà khách hỏi thì mình có thể trả lời nhanh chóng. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng trau dồi thêm được nhiều kiến thức mới. việc này tuy rằng tôi chỉ được trả một mức thù lao là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp tôi bản lĩnh hơn, giao tiếp cũng mạnh dạn hơn và cũng rèn luyện cho mình thói quen cập nhật tin mới hàng ngày. Các bạn sinh viên có khả năng kiếm công việc partime tại một vài quán bán thời trang, siêu thị gia đình..., doanh nghiệp thường tuyển các bạn sinh viên partime theo buổi nên các bạn có thể dễ chọn lựa buổi làm công việc phù hợp với thời gian học tập của các bạn.
Dạy học: Đây là một việc mà được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và tôi cũng từng trải nghiệm việc này. Và tôi cũng đã từng bị lừa bởi trung tâm môi giới. Nói tới thì các bạn có thể cười tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho tôi về sự chú ý. Lúc đó bản thân tôi vừa mới nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để trau dồi thêm tiếng Anh. Tôi đã ứng tuyển thông tin với một cơ sở gia sư mà bản thân tôi tìm kiếm trên trang web. Trung tâm bắt tôi đặt cọc lệ phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ trung tâm sẽ liên hệ. Sau đó một tuần họ mới liên lạc cho tôi tuy nhiên lớp tôi được tiếp nhận giảng dạy lại khá xa nơi bản thân tôi sinh sống. Thế nhưng bản thân tôi vẫn nỗ lực để đến lớp dạy. Nhưng quả thực là cuộc sống chẳng như giấc mơ. Gia đình của người học bản thân tôi tieps nhận gia sư luôn săm soi bản thân tôi. Và sau đó họ nói không chấp nhận người dạy chẳng có kĩ năng sư phạm. Bản thân tôi đi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ nhận được câu nói không rõ ràng. Và thế là tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền lệ phí đó.Đây là một cú vấp nhớ đời dành chotôi và dành cho cả các bạn.Cho nên, sinh viên hãy nghiên cứu thật kĩ càng và hay một vài người bạn quen biết để tránh tình huống nhưchính tôi nhé. Hãy tìm những trung tâm có thương hiệu đảm bảo nhé.

Những lưu ý khác khi kiếm việc bán thời gian

tìm việc làm nhanh ở kênh timviec365.vn


Sinh viên lựa chọn công việc partime cũng phải chú ý một số điều như:
- Lưu ý tới thời gian làm thử, nếu như mà sinh viên nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp thì bạn hãy lưu tâm đến thời gian thử việc ghi trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì bạn hãy tìm hiểu lại nhé.
- Bạn phải nắm rõ công việc chính mình có thể làm gì, có phù hợp với mong muốn của các bạn hay không. Trong khi đó bạn phải nghiên cứu kĩ càng nơ bạn s làm việc ra làm sao để có sự sẵn sàng trước.
- Lưu ý với những chiêu trò lừa đảo trên trang web.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa lợi nhuận.
Trên đây là một vài trải nghiệm tìm công việc bán thời gian mà bản thân tôi đã từng rèn luyện được trong khoảng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Hi vọng rằng có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó trong công cuộc chọn lựa công việc làm thêm. Tuy nhiên phải lưu ý học tập là công việc chủ chốt nhất và sinh viên cần phải cân bằng được lịch học cũng như việc bán thời gian của bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và kiếm được một việc partime ổn định.