vnking365.com - Một vài đặc sản phải nếm thử một lần khi tới với Ninh Bình

143 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ được biết đến với cảnh đẹp mà còn được biết đến với những đặc sản cực kì hấp dẫn. Bất cứ du khách nào khi bước chân tới địa điểm này phải nên nếm thử một lần để có thể trải nghiệm được mọi món ngon của vùng đất cố đô.

Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp có tiếng với những bề dày văn hóa lâu đời cùng những danh lam thắng cảnh đã được thừa nhận là kì quan quốc tế. Ngoài ra là những đặc sản vô cùng hấp dẫn khiến cho ai cũng làm nao lòng.

Xém cố đô

Đây là thức ăn trước tiên mà du khách phải nói tới khi mà nhớ tới nơi đây. Đây là 1 thức ăn nổi tiếng của mảnh đất cố đô được tạo bằng 100 phần trăm từ gạo không pha trộn. Cơm được đun bằng gạo nếp thơm.

 Một vài món ăn hấp dẫn khách du lịch khi đến Ninh Bình


Khi mà thổi dụng bếp gang và chỉnh lửa làm cho cơm cháy dàn đều ở đáy. Miếng cơm cháy được hong hai-3 ngày nắng khi đó mới mang đi chế biến. Cơm cháy thì thường được ăn cùng thịt dê. Đó là thức ăn được vô cùng nhiều quý khách mua biếu mỗi khi nào có dịp đến du lịch mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Gỏi dê

Thịt dê là 1 thức ăn nổi tiếng tại Ninh Bình. Thịt dê núi Ninh Bình săn chắc, ngọt thịt đã từng thử 1 lần thì khá khó chối từ. Thịt dê được chế biến thành cực kì nhiều đồ ăn nhưng món tái dê luôn được khách du lịch ưa thích nhất. Dê núi nhúng sôi cho chín tái sau đó cắt vừa pha trộn với ớt chín, nước chanh, sả, gừng, vừng rang . Chấm với tương ăn kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối xanh, dứa thì quả là tuyệt vời.

Gỏi cá nhệch

Kim Sơn là một vùng có món gỏi cá nhệch thơm ngon nhất. Loại cá đó chẳng hề dễ dàng bắt và muốn làm thức ăn cũng rất kiểu cách. Thái cá thành thớ, pha trộn cùng thính được chế biến từ gạo nếp rang, sử dụng lớp da cá chiên vàng gói cùng nem, sử dụng xương cá có thể chế biến dấm. Nước chua sẽ được trộn lẫn với nhiều vật liệu khác có thể tạo nên đồ chấm nem có sắc cam sẫm đẹp mắt, nồng nàn, mùi vị có 1 không 2.

Cơm nếp trứng kiến

Đó là một món ăn cực kì hấp dẫn mà chỉ có vùng đất Nho Quan mới có. Trong khoảng thời gian tháng 2 âm lịch hàng năm, dân địa phương bắt đầu đi tìm kiếm trứng kiến. Giống kiến nâu cư ngụ trong các núi đá vôi nhấp nhô.

 Một vài món ăn phải nếm thử khi du lịch Ninh Bình


Chúng ta phải chọn lựa những tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ trứng đem về được làm sạch bằng nước có nhiệt độ trung bình, ráo nước, tẩm ướp mắm muối rồi sơ chế thành thức ăn hấp dẫn này. Cơm nếp trứng kiến Ninh Bình là món quà đặc biệt mà ông trời trao tặng cho con người và vùng đất cố đô, du khách một lần được ăn chắc sẽ ghi nhớ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được kiếm thấy ở một số vùng đá vôi. Người dân hay đi kiếm ốc vào những ngày mưa khi ốc bò từ trong một vài hang hốc ra kiếm ăn. Loại ốc núi này được nấu thành khá nhiều món ăn cực kì bổ dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép bé tí được pha trộn với thính rang và muối ủ trong 1 khoảng thời gian lâu. Hũ mắm tép thơm ngon có màu hấp dẫn, nồng nàn, hương vị mặn ngọt kích thích vị giác, sửu dụng để ăn kèm rau hoặc thịt luộc khá hợp. Mắm tép của vùng Gia Viễn đã thành món ăn hay được khách thạp phương mua. Ninh Bình đã được tự nhiên ưu ái ban tặng cho một vài món ăn cực kì quý báu với bàn tay giỏi của người dân chỗ đây tạo ra một số ẩm thực dinh dưỡng đặc sắc không vùng nào có.